Đối tượng cần mua bảo hiểm nhân thọ trong gia đình

Một trong những thắc mắc khi mua bảo hiểm nhân thọ (BHNT) là nên ưu tiên mua cho ai trước, ai sau trong gia đình. Vậy đối với bảo hiểm nhân thọ bạn nên mua cho cha mẹ để đảm bảo tài chính gia đình hay mua cho con để tích lũy trong tương lai?

Mua bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ cho người trụ cột

Thu nhập của người trụ cột rất quan trọng, gần như các kế hoạch cho cuộc sống hiện tại cũng như dự định trong tương lai đều phụ thuộc vào nguồn thu nhập này. Mức sống của gia đình sẽ ổn định nếu nguồn tiền đều đặn hàng tháng, nhưng ngược lại sẽ “chênh vênh” khi nguồn thu nhập của người trụ cột bị gián đoạn.

Lúc này, bạn sẽ thấy được vai trò và giá trị của việc mua bảo hiểm nhân thọ, bởi bảo hiểm nhân thọ sẽ thay người trụ cột tiếp tục chu cấp tài chính cho gia đình bằng mệnh giá đền bù hay số tiền bảo hiểm của hợp đồng BHNT.

Khi một người thân qua đời những thiếu hụt, khó khăn về mặt vật chất là điều sẽ được chia sẻ thông qua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Vì vậy, nên ưu tiên mua bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột, người tạo ra thu nhập chính trong gia đình, sau đó tới những người tạo thu nhập phụ và cuối cùng là trẻ em. Đây được xem là cách tốt nhất để BHNT phát huy đúng giá trị của mình – hay nói cách khác là bảo vệ tài chính cho mọi gia đình trước những rủi ro trong cuộc sống.

Chọn mua BHNT cho người được bảo vệ là cha mẹ

Vì cha mẹ là người làm ra thu nhập và có tỉ lệ rủi ro cao hơn trẻ em, vậy nên khi mua bảo hiểm nên ưu tiên chọn đối tượng cha mẹ và con cái là người thụ hưởng. Hiện nay, các công ty BHNT đều có nhiều loại sản phẩm đa dạng, cho phép bảo vệ cả gia đình trong cùng một hợp đồng.

Nếu cha mẹ mong muốn có một khoản tích lũy cho con trong tương lai (học đại học, kinh doanh, lập gia đình) thì cha mẹ có thể rút tiền từ Giá Trị Tài Khoản của mình hoặc tham gia một sản phẩm có quyền lợi hỗ trợ giáo dục. Điều đó giúp cha mẹ vẫn có tiền chu cấp cho con khi con cần tiền trong tương lai, vừa đảm bảo gia đình luôn có kế hoạch bảo vệ đúng và đủ nếu tham gia mệnh giá phù hợp.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ với mức bao nhiêu?

Theo thống kê, khi bất ngờ mất đi nguồn thu nhập từ người trụ cột, những thành viên còn lại trong gia đình cần ít nhất từ 10 tới 15 năm để ổn định cuộc sống và tìm được những nguồn thu nhập đủ để đảm bảo mức sống của gia đình giống như khi người trụ cột còn khỏe mạnh, đảm bảo rằng số tiền bảo hiểm đủ giúp cho gia đình không bị “sụp đổ” trước những biến cố bất ngờ của cuộc đời.

Vì vậy, mức phí đóng bảo hiểm phù hợp từ 10 – 15% /năm thu nhập ổn định của gia đình, và số tiền bảo hiểm của hợp đồng phải tương ứng với 10-15 năm thu nhập của người trụ cột để đảm bảo sự bù đắp kịp thời và đầy đủ cho gia đình.

Đồng thời cũng không nên tham gia quá cao bởi mức phí quá cao sẽ làm ảnh hưởng tới việc chi tiêu trong gia đình. Và cũng không nên tham gia mức quá thấp, khi đó giá trị bảo vệ sẽ không tương xứng, khoản tích lũy vì thế cũng không thể vượt trội như mong muốn của khách hàng, đó là lý do nhiều khách hàng đã hủy hợp đồng giữa chừng vì “không tương xứng”.

Đối tượng cần mua bảo hiểm nhân thọ trong gia đình

Tại AIA Việt Nam, các đại lý bảo hiểm/chuyên viên hoạch định tài chính được trang bị công cụ “Kiểm tra sức khỏe tài chính” từ đó giúp khách hàng xác định được sản phẩm bảo hiểm cũng như số tiền bảo hiểm sao cho phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *